Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải khẳng định, trên cơ sở tình hình dịch trên địa bàn TP Hà Tĩnh ổn định, từ 12h trưa nay, sẽ kết thúc giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg và triển khai thực hiện theo Chỉ thị 15/CT-TTg.

Sáng 18/6, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải - Trưởng BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu - Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh với các sở, ngành và địa phương liên quan để nghe và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch cấp bách trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh, Đại tá Lê Khắc Thuyết - Giám đốc Công an tỉnh, Bí thư Thành ủy Dương Tất Thắng, cùng lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan tham dự.

Theo báo cáo từ ngành y tế, từ ngày 4/6/2021 lại nay, toàn tỉnh có 76 ca bệnh (44 ca cách ly từ trước, 32 ca phát hiện tại cộng đồng).

Ngành y tế đã xác định được 2.024 trường hợp F1, tất cả đều được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. Đối với F2, đã xác định được 15.862 trường hợp đã cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm.

Về lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng cho 8 nhóm đối tượng ưu tiên, đến nay, 13/13 đơn vị cấp huyện đã triển khai, số mẫu đã lấy 118.812, số mẫu đã có kết quả là 38.563 và đều âm tính.

Hiện nay, các địa phương đang tiếp tục triển khai việc lấy mẫu, xét nghiệm cho 8 đối tượng ưu tiên theo kế hoạch của Sở Y tế; tiếp tục tăng cường test nhanh kháng nguyên sàng lọc Covid-19 cho người dân và triển khai tiêm đợt 2 vắc-xin phòng Covid-19.

Tại cuộc họp, trên cơ sở phân tích tình hình dịch trên địa bàn tỉnh nói chung và đặc biệt tại TP Hà Tĩnh nói riêng, các thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh đã đi sâu bàn các giải pháp để xem xét kết thúc giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg và triển khai thực hiện theo Chỉ thị 15/CT-TTg ở TP Hà Tĩnh.

 

Đối với các địa phương khác, các thành viên Ban Chỉ đạo phân tích, tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp tại Nghệ An đòi hỏi cần tăng cường các biện pháp kiểm soát, nhất là rà soát người về từ Nghệ An để có biện pháp phòng, chống dịch phù hợp.

Đặc biệt, huyện Nghi Xuân cần tăng mức cảnh báo nguy cơ do nằm ở vùng đệm của thành phố Vinh và đã có ca bệnh cộng đồng.

Các đại biểu dự họp cũng đã nghe và cho ý kiến về các phương án thi tốt nghiệp THPT và việc mở lại một số cơ sở dịch vụ kinh doanh thiết yếu để đảm bảo an sinh xã hội.

Giải pháp quan trọng được bàn bạc, phân tích tại cuộc họp đặt ra hiện nay là cần tăng cường hoạt động của tổ Covid-19 cộng đồng để rà soát số lượng người có dấu hiệu nghi ngờ ho, sốt, khó thở; người từ ngoại tỉnh về địa bàn.

Bên cạnh đó, tiếp tục tăng tốc truy vết, xét nghiệm, cách ly đúng quy định đối với các trường hợp F1, F2, người đến/về từ các địa điểm có dịch; siết chặt công tác phòng chống dịch tại khu, cụm công nghiệp, cơ sở sản xuất đông người…

Dịch bệnh bước đầu được kiểm soát, song nguy cơ còn rất lớn

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND Võ Trọng Hải biểu dương sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các lực lượng, địa phương trong công tác phòng, chống dịch thời gian qua.

Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, mặc dù dịch đã bước đầu được kiểm soát, song nguy cơ dịch còn rất lớn nhất là đối với huyện Nghi Xuân, khi hiện nay tình hình dịch bệnh tại Nghệ An rất phức tạp. Vì vậy, huyện Nghi Xuân cần tập trung cao cho công tác phòng, chống dịch, nhất là rà soát, kiểm soát người về từ Nghệ An về.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các huyện, thị, thành phố tiếp tục kiểm soát chặt chẽ người từ vùng có dịch về; phát huy tốt hơn vai trò của tổ Covid cộng đồng trong việc giám sát, quản lý người về tại các cộng đồng dân cư; các cơ quan, đơn vị quản lý chặt chẽ cán bộ, nhân viên.

Cần tập trung cao nhất tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại các nhà máy, xí nghiệp ở các khu, cụm công nghiệp, đây là nơi có nguy cơ cao dịch xâm nhập; tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT phù hợp với tình hình diễn biến của dịch, đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy định.

Trên cơ sở tình hình dịch bệnh hiện nay, BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh quyết định từ 12h trưa hôm nay sẽ kết thúc giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg và triển khai thực hiện theo Chỉ thị 15/CT-TTg ở TP Hà Tĩnh. Đồng thời trong Chỉ thị 15, sẽ nới lỏng một số dịch vụ kinh doanh để đảm bảo nhu cầu cuộc sống, an sinh xã hội.

 

Báo Hà Tĩnh


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Bản đồ hành chính
     Thư viện ảnh
     Liên kết website
    Thống kê: 146.206
    Online: 9