Sáng ngày 14/8/2020, Huyện đoàn Thạch Hà phối với Đoàn xã Thạch Xuân tổ chức Lễ ra mắt mô hình kinh tế thanh niên năm 2020

Về dự lễ ra mắt có đồng chí Nguyễn Viết Hải Đăng – UVBTV, Trưởng ban phong trào Tỉnh đoàn; đồng chí Hà Huy Tài – UVBCH, Phó Trưởng ban phong trào Tỉnh đoàn; các đồng chí trong BTV huyện đoàn Thạch Hà. Đồng chí Nguyễn Xuân Quý – Bí thư Đảng ủy, CT HĐND xã Thạch Xuân, cùng các đồng chí đại diện Đảng ủy – HĐND – UBND – UBMTTQ xã, các ban ngành đoàn thể cấp xã; Các đồng chí trong cấp ủy, BCH thôn Đồng Sơn cũng đến tham dự.

Huyện đoàn Thạch Hà trao quyết định giải ngân nguồn vốn của UBND huyện cho đoàn viên Trần Hậu Long

Mô hình kinh tế do đoàn viên Trần Hậu Long, thôn Đồng Sơn xây dựng với quy mô gần 100 triệu đồng, với 8 hố nuôi lươn và ốc bươu đen, với tổng diện tích là 200m2 . Trong đó, nguồn ngân sách hỗ trợ chính sách giải quyết việc làm cho thanh niên là 40 triệu đồng từ nguồn ngân hàng chính sách xã hội huyện Thạch Hà.

Anh Long chia sẻ: “Tôi nhận thấy nuôi lươn và ốc bươu đen rất có tiềm năng, phù hợp với điều kiện khí hậu của địa phương và nguồn kinh tế gia đình. Nuôi lươn không bùn là một nghề không tốn nhiều chi phí, công sức lao động nhưng đòi hỏi người nuôi phải có kiến thức, am hiểu đặc tính của lươn để có phương pháp nuôi phù hợp. Kết hợp với nuôi ốc bươu đen, lấy ngắn nuôi dài, lấy công làm lãi, nuôi ốc bươu không hề tốn kém nhưng người nuôi phải tuân thủ những công đoạn nghiêm ngặt về vệ sinh môi trường”.

Đoàn viên Trần Hậu Long chia sẻ về bước đầu xây dựng mô hình khởi nghiệp của mình

Ngay từ khi bắt đầu có ý tưởng xây dựng mô hình, với sự giúp đỡ của Đoàn xã Thạch Xuân, trực tiếp là đồng chí Nguyễn Văn Tuấn – Bí thư đoàn xã đã hướng dẫn tận tình trong việc huy động nguồn vốn, kỹ thuật nuôi con giống, phát triển mô hình một cách có hiệu quả. Hiện tại, anh Long đã thả 2 vạn con giống ốc bươu đen, dự kiến 1 tháng sau sẽ thả lươn để tiếp tục phát triển mô hình.

Anh long cũng chia sẻ thêm: "Ốc bươu chỉ sống được trong môi trường nước sạch, không ô nhiễm, không được nuôi cùng ao với các loại cá ăn thịt như cá trắm đen, cá chuối hay nuôi vịt, ngan. Nuôi ốc bươu chi phí đầu tư thấp bởi thức ăn của chúng là những thứ có sẵn trong vườn như lá sắn, xơ mít, bèo tấm, bèo cái, rau muống, thân cây chuối... Chỉ khi ươm ốc con 3 - 4 tuần tuổi thì mới vỗ bằng cám gạo để ốc con phát triển tốt hơn. Đặc điểm của ốc bươu là trú ngụ dưới bóng mát như cây lục bình, cây súng, tạo cho ốc một thảm thực vật cư trú.... Tuy rất dễ nuôi nhưng lúc nào cũng phải để mắt tới chúng, theo dõi chúng ăn uống để phát hiện những điều bất thường khi gặp".

Đây là một mô hình mới, tấm gương sáng về ý chí vươn lên vượt khó, nghị lực vươn lên thoát nghèo và làm giàu trên mảnh đất quê hương, tinh thần sáng tạo, không ngừng học hỏi của tuổi trẻ xã nhà trên con đường lập thân, lập nghiệp đang được Đoàn xã Thạch Xuân tuyên truyền và nhân rộng trên địa bàn. 

Một số hình ảnh tại mô hình kinh tế của đoàn viên Trần Hậu Long


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Bản đồ hành chính
     Liên kết website
    Thống kê: 81.804
    Online: 5